Bài thuốc chữa tiểu đường từ cây cỏ gà

Bài thuốc chữa tiểu đường từ cây cỏ gà

Thứ Năm, 08 Tháng 03 2018 17:47

Ai cũng có tuổi thơ chơi chọi gà với cây cỏ gà nhưng không phải ai cũng biết rễ của cây này là một vị thuốc nam, có tính bình uống vào giúp lợi tiểu và làm mát cho cơ thể.

Mô tả về cây

Cây cỏ gà còn có tên khác: Cỏ chỉ

Tên khoa học: Cynodon dacylon (L.) Pers.

Thuộc họ Lúa – Poaceae

Mô tả về cây: Là loại cỏ sống dai nhờ thân rễ ngắn. Thân có nhiều cành, mọc bò dài, thỉnh thoảng lại phát ra những nhánh thẳng đứng. Lá phẳng, ngắn, hẹp, nhọn, dài 3-4cm, hơi có màu lam. Cụm hoa thường có 2-5 bông hình ngón tay mảnh, dài 2.5-5cm, màu xanh hay tím, tỏa trên đỉnh một cuống mảnh, mỗi bông có các hoa phẳng, họp thành hai dãy bông nhỏ song song. Quả thóc, hình thoi thường dẹt, không có rãnh.

Đặc điểm sinh thái: Cây thường mọc ở đất ẩm, ven đường, bãi cỏ, trong vườn, ven rừng, ven sông.

Khu vực phân bố: Cỏ gà có phổ biến khắp Việt Nam. Ngoải ra còn phân bố ở Ấn Độ, Lào, Trung Quốc, Thái Lan và nhiều nước nhiệt đới khác trên thế giới.

Bộ phận thường dùng làm thuốc: Thân rễ hoặc toàn cây.  Thu hái vào mùa hạ-thu, loại bỏ tạp chất, phơi hay sấy khô. Khi dùng rửa sạch cắt ngắn.

Tính vị, tác dụng và dược lý: Vị ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt phát biểu, lợi tiểu, chỉ huyết sinh cơ.

Công dụng và liều dùng: Thường dùng trị các bệnh nhiễm trùng, sốt rét, các trường hợp rối loạn tiết niệu, viêm thận và bàng quang, vàng da, sỏi thận, sỏi gan, sỏi mật, tiểu đường

Bài thuốc chữa đái tháo đường

1. Thân rễ cỏ gà, Râu ngô đều 30g, quả đậu bắp tươi 60g sắc uống

2. Cỏ gà tươi 30g, thịt Dưa hấu 50g, vỏ Bí đao 15g, rễ Qua lâu 12g, sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, dùng liên tiếp trong 5-7 ngày.

3. Thân rễ Cỏ gà 30g, Đường phèn vừa đủ, sắc uống.

4. Thân rễ cỏ gà, Râu ngô đều 30g, sắc uống thay nước trà. (nt)

5. Thân rễ Cỏ gà, Râu ngô đều 30g, Sương sáo 60g, sắc uống. Uống liên tục từ 15-30 ngày

Tags: cỏ gà chữa tiểu đường, tác dụng của cây cỏ gà, bài thuốc từ cây cỏ gà, cách chữa tiểu đường, bài thuốc chữa tiểu đường, bài thuốc từ cây cỏ gà chữa tiểu đường,


Thuốc hay thầy giỏi