Bài thuốc chữa bệnh đau khớp bằng cây ngũ gia bì

Bài thuốc chữa bệnh đau khớp bằng cây ngũ gia bì

Thứ Năm, 09 Tháng 06 2016 09:10

Cây Ngũ Gia Bì chữa bệnh đau khớp còn được gọi là cây Chân Chim, Sâm Nam. Cây Ngũ Gia Bì được chia làm hai loại: Ngũ Gia Bì chân chim và Ngũ Gia Bì nhiều gai. Đông Y sử dụng cây Ngũ Gia Bì chân chim chữa bệnh đau khớp vì cây có chứa giá trị dược liệu cao. Cây Ngũ Gia bì có tên khoa học là Scheffera octophylla, là một trong những loại cây dược liệu quý. Đông Y và dân gian thường dùng cây Ngũ Gia Bì chữa bệnh đau khớp, nhức xương, đau bụng, suy nhược…

Cây ngũ gia bì chữa bệnh đau khớp cao từ 2 đến 8 mét. Lá cây ngũ gia bì kép hình chân vịt, mọc so le, có 6-8 lá chét hình trứng. Hoa cây ngũ gia bì mọc thành chùm tán, hoa cây ngũ gia bì nhỏ, có màu trắng. Quả của cây ngũ gia bì mọng, hình cầu, đường kính từ 3 đến 4 mm, khi chín có màu tím đen, trong có 6-8 hạt.

Bài thuốc chữa bệnh đau khớp bằng cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì chữa bệnh đau khớp

Theo Đông y, cây ngũ gia bì chữa bệnh đau khớp là một vị thuốc nam quý có tác dụng làm mạnh gân cốt, trừ phong, đau nhức xương khớp, đau bụng. Cây ngũ gia bì có tác dụng hỗ trợ trẻ em có cơ bắp yếu, hạn chế đi lại, chống suy nhược thần kinh, tăng trí nhớ, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt…cây ngũ gia bì cũng được y học hiện đại nghiên cứu và có tác dụng điều trị một số bệnh nội khoa.

Ngoài công dụng chữa bệnh đau khớp, các chứng bệnh liên quan đến xương, cây ngũ gia bì có tác dụng điều trị các bệnh mạn tính ở người cao tuổi, tăng sức đề kháng, bồi dưỡng sức khỏe, trị đau nhức khớp ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Cây ngũ gia bì có tác dụng tốt với bệnh nhân suy giảm chức năng gan, hạ đường huyết.

Theo Y Học Cổ Truyền, cây ngũ gia bì chữa bệnh đau khớp có vị đắng, chát, hơi thơm, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, làm ra mồ hôi, kháng viêm, tiêu sưng và làm tan máu ứ. Dịch chiết từ vỏ cây ngũ gia bì có tác dụng tăng cường sinh lực, kích thích thần kinh rõ rệt, chống lạnh, hạ đường huyết.

Đông Y và trong dân gian thường sử dụng vỏ thân, vỏ rễ, rễ và là của cây ngũ gia bì chữa bệnh đau khớp. Kết hợp cây ngũ gia bì với những loại thảo dược và cây thuốc nam khác bào chế thành một số bài thuốc nam điều trị bệnh đau khớp cũng như một số chứng bệnh liên quan đến xương khớp.

Một số bài thuốc nam chữa bệnh đau khớp có sử dụng các thành phần từ cây ngũ gia bì.

Rượu ngũ gia bì chữa đau nhức khớp xương

Ngũ gia bì cạo sạch lớp dơ dính bên ngoài vỏ; rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, xay tán thành bột. Cứ 100g bột ngũ gia bì cho 1 lít rượu gạo 45 độ. Ngâm trong 10 ngày, lắc đều trước khi uống, uống 1 ly nhỏ (Khoảng 10ml) trước mỗi bữa tối.

Rượu ngũ gia bì không dùng có một số bệnh nhân có các triệu chứng sau:

– Người có triệu chứng âm hư hỏa vượng

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

– Bệnh nhân huyết áp thấp

Công dụng của vỏ thân và vỏ rễ cây ngũ gia bì

Vỏ thân và vỏ rễ của cây ngũ gia bì có tác dụng điều trị một số chứng bệnh như: sổ mũi, cảm cúm phát sốt, đau họng. Với những bệnh nhân mắc chứng bệnh phong thấp đau nhức xương, té ngã tụ máu sưng đau, tê liệt hoặc gân xương co quắp cũng có thể dùng vỏ thân, vỏ rễ cây ngũ gia bì điều trị.

Cây ngũ gia bì dùng làm thuốc bổ, giải nhiệt

Dùng vỏ thân 10-20g, vỏ rễ 6-12g sắc lấy nước uống. Dùng là cây ngũ gia bì đun sôi lấy nước tăm.

Nguồn: thuocnam.me

Tags: bệnh đau khớp, ngũ gia bì, bài thuốc chữa bệnh đau khớp, chữa bệnh đau khớp, bệnh viêm khớp,


Thuốc hay thầy giỏi