Thực phẩm tránh ăn cùng quả hồng nếu không muốn nhập viện

Thứ Sáu, 17 Tháng 08 2018 09:12

Hồng đang vào mùa thu hoạch nên rất nhiều bà nội trợ mua hồng về cho gia đình ăn nhưng nên lưu ý những thực phẩm sau tránh ăn cùng hồng kẻo gây hại cho sức khỏe.

Không nên ăn hồng với thực phẩm quá nhiều chất đạm vì sẽ khiến việc tiêu hóa bị chậm hơn, dễ vón thành bã thức ăn, khi không được thải được ra ngoài sẽ gây nguy cơ làm tắc ruột.

Quả hồng không chỉ là thứ quả tráng miệng thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào cho cơ thể như vitamin A, C; photpho, canxi, sắt...

Quả hồng thường bao gốm hồng ngọt và hồng chát (còn gọi là hồng ngâm). Nhiều bộ phận của quả hồng có thể dùng làm thuốc mà nhiều người chưa biết đến.

Tuy quả hồng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được điều này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn hồng cần tuyệt đối tránh trong những trường hợp sau đây:

Không ăn cùng trứng

Nếu ăn hồng ngay sau khi ăn trứng sẽ là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa cho người ăn.

Cách giải quyết khi đó là ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm.

Nếu không nôn ra được, hãy cho người bệnh uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Không ăn vỏ quả hồng

Phần lớn tanin trong quả hồng đều tập trung ở ngoài vỏ, khi khử vị chát của hồng, không thể khử sạch toàn bộ chất tanin trong đó. Do đó, bạn không nên ăn vỏ hồng. Nếu ăn cả vỏ dễ hình thành sỏi trong dạ dày.

Không ăn cùng tôm, cua, thịt ngỗng

Nếu bạn đã ăn những món ăn giàu đạm như tôm, cua, thịt ngỗng… thì tốt nhất không nên ăn hồng, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng sẽ có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại.

Chất rắn đó lâu dần sẽ vón cục thành bã thức ăn, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Không ăn cùng khoai lang

Khoai lang chứa khá nhiều tinh bột, sau khi dạ dày  sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, thì sẽ kết tủa lại dưới tác dụng của axit dạ dày.

Khi các chất kết tủa này khi ở cùng nhau, sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày, nghiêm trọng hơn còn đe dọa sức khỏe của dạ dày bạn.

Không ăn khi đói

Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn hồng lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, chúng sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó.

Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài qua con đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Không ăn khi bị tiểu đường, viêm dạ dày mãn tính

Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là monosacarit và disaccharides đơn giản. Vì vậy, sau khi ăn hống rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên.

Với những người mắc bệnh tiểu đường, nhất là những người kém kiểm soát đường huyết ăn hồng là vô cùng có hại.

Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, phụ nữ sau sinh, người bị cảm lạnh hay cơ thể suy nhược cũng không nên ăn hồng. Những người bị khó tiêu, viêm dạ dày mãn tính, người bị cắt dạ dày hoặc có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn loại quả này.

Không ăn hồng khi uống rượu

Theo Đông y, hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.

Một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ quả hồng

- Chống ung thư

Quả hồng chứa rất nhiều vitamin A, shibuol, a-xít betulinic và các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do trong tế bào, tác nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến căn bệnh ung thư.

- Chống viêm, nhiễm trùng

Trong quả hồng chứa một lượng khá lớn chất catechin và polyphenol (chất chống oxy hóa). Các chất này có khả năng chống viêm rất tốt, vì thế, ăn hồng giúp hỗ trợ chống viêm cũng như nhiễm trùng mạnh.

- Tăng cường thị lực

Muốn có một đôi mắt sáng, bạn hãy bổ sung quả hồng vào thực đơn mỗi ngày của mình. Nguồn vitamin A dồi dào sẽ giúp cải thiện thị lực, tăng cường tầm nhìn cho đôi mắt. Ngoài ra, lượng sắt trong quả hồng còn giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu.

- Cầm máu

Không chỉ dân ta mà người Nhật Bản thường sử dụng quả hồng để kiểm soát chảy máu do bị thương. Trong Y học cổ truyền, vỏ, rễ, thân cây và tai quả hồng cũng được sử dụng trong các bài thuốc cầm máu.

Tags: ăn quả hồng, tối kỵ khi ăn quả hồng,


Thuốc hay thầy giỏi