Sai lầm khi chần thịt qua nước sôi

Thứ Sáu, 03 Tháng 08 2018 09:17

Chần thịt qua nước sôi là cách được rất nhiều bà nội chợ sử dụng để làm sạch miếng thịt tuy nhiên đây là phương pháp hoàn toàn sai lầm.

Nhiều bà nội trợ quan niệm: Để loại bỏ tạp chất và giảm nguy cơ thịt nhiễm độc nên chần thịt qua nước đun sôi nhiều lần rồi mới đem chế biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây là cách làm sai vì vô tình lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện nay, trên thị trường các loại thịt lợn hay do ăn cám tăng trọng, tiêm tạp chất nên nhiều người lo lắng. Để giảm nguy cơ thịt nhiễm độc, nhiều người có thói quen chần thịt qua nước đun sôi sau đó mới tiếp tục chế biến.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định đây là thói quen cực kỳ sai lầm của các bà nội trợ:

“Khi chần nước sôi, miếng thịt sẽ co lại, chất bẩn không tan được và chất độc hại sẽ nằm lại trong miếng thịt. Chần nước sôi không những không khử được chất độc mà còn làm cho độc tố tăng lên. Người ta chỉ dùng nước sôi trong trường hợp để khử trùng vì miếng thịt nếu chẳng may nhiễm trùng thì có thể đun thật kỹ, lúc đó vi khuẩn sẽ chết và sử dụng miếng thịt được an toàn hơn”, PGS.Nguyễn Duy Thịnh nói.

Cũng theo chuyên gia công nghệ thực phẩm này lý giải, cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính bị co lại từ đó làm cho thịt ngấm thêm các chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài. Khi nhiệt độ cao các protein bề mặt bên ngoài thịt đóng vón lại, các chất bẩn hoặc độc hại bên trong không thoát ra ngoài được.

Cũng theo chuyên gia Thịnh, cách tốt nhất để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt lợn là, khi mua về,  mọi người nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Hoặc có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Khi luộc thịt cách  tốt nhất là luộc bằng nước lạnh,  rồi cho thêm hành, gia vị để thịt thơm, ngọt hơn. Trong quá trình nấu, nếu thấy nổi bọt, váng có thể dùng thìa để hớt bỏ đi.

Ngoài ra, khi chọn thịt phải chọn miếng có mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt thì có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Miếng thịt tươi  là miếng có mỡ màu sáng, độ chắc, mùi thơm đặc trưng, mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong, tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi; Đừng nên chọn miếng thịt ít mỡ, lỏng lẻo và chuyển màu khác lạ.

Nếu thấy mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay), mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi, mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục, tuỷ dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu thì các bạn đừng nên mua..

“Tốt nhất bà nội trợ nên mua hàng ở các cơ sở uy tín, trong các cửa hàng đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu thấy miếng thịt có những biểu hiện lạ như: chuyển màu, mùi hôi, ra nhớt… thì tuyệt đối không nên ăn để tránh nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe”, chuyên gia thực phẩm này tư vấn.

Tags: trần thịt qua nước sôi, sai lầm khi trần thịt qua nước sôi,


Thuốc hay thầy giỏi