Những sai lầm khi ăn canh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Thứ Hai, 13 Tháng 08 2018 09:46

Món canh bên mâm cơm rất quen thuộc với các gia đình tuy nhiên nếu không ăn đúng cách thì ăn canh cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia đình bạn

Dưới đây là những thói quen ăn canh rất bình thường hàng ngày mà lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của bạn.

Ăn canh quá nóng

Đối với món canh, có nhiều người có thói quen thích ăn canh nóng hổi, nhất là món phở, bún... Tuy nhiên, họ không biết rằng, ăn canh quá nóng thì rất nguy hại đối với sức khỏe.

Việc ăn canh nóng có thể làm tổn thương dạ dày và thực quản của bạn. Báo Tri thức trẻ đã từng giải thích rằng dạ dày và thực quản chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 60 độ thôi. Nếu vượt qua nhiệt độ này, niêm mạc dạ dày, thực quản sẽ bị tổn thương  nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Khi đó sẽ để lại những vết sẹo bỏng dạ dày, thực quản và đó có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày, thực quản, theo như kết quả của nhiều nhà nghiên cứu.

Ăn canh để qua đêm

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nênnếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư, do đó, cho dù là bạn có đun nóng lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Cách tốt nhất nếu bạn muốn bảo quản canh qua đêm đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu và sau khi nấu xong, hãy dùng một thìa sạch múc ra một bát riêng để ăn trong ngày, phần còn lại bạn hãy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh. Canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài 1 đêm sẽ có những phản ứng hóa học, vì vậy cách tốt nhất bạn là bạn hãy dùng những dụng cụ bằng thuỷ tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.

Ăn cơm chan canh

Khi nhai thức ăn, nước bọt sẽ không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn từ đó giúp việc nhai thức ăn diễn ra được nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn và rất có lợi cho sức khỏe.

Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh sẽ khiến cơm được ngâm mềm đi ảnh hưởng đến việc nuốt thức ăn. Do thức ăn được nuốt không được hấp thụ nước bọt mà đã tiêu hóa xuống dạ dày sẽ dẫn đến tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa.

Tags: ăn canh có hai, ăn canh rau sai cách, sai lầm ăn canh rau,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi