Những điều ai cũng phải biết khi ăn lẩu nếu không muốn rước họa vào thân

Thứ Sáu, 13 Tháng 01 2017 16:08

Trong không khí se lạnh của mùa đông thì không cuộc đoàn tụ nào là có thể thiếu vị ấm, hơi nóng của nồi lẩu. Tuy nhiên chưa mấy ai biết được rằng ăn lẩu cũng phải có những nguyên tắc riêng nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn nhiều rau, củ, quả giải nhiệt

Ăn nhiều rau, củ, quả, giải nhiệt

Trong nước dùng lẩu và gia vị ướp đồ nhúng luôn chứa rất nhiều gia vị cay nóng như hành, tỏi, sa tế, ớt, quế, tiêu... Vì vậy, bạn cần phải ăn kèm nhiều loại rau củ, quả trong quá trình ăn để giúp cơ thể giải nhiệt, điều hòa cơ thể, tránh gây hại cho gan và dạ dày. Rau là loại đồ ăn không thể thiếu trong các bữa lẩu tuy nhiên bạn cũng nên chọn các loại rau có lợi cho dạ dày cũng như điều hòa thân nhiệt như:cải ngọt, cải thảo, cải xoong, rau muống, mướp đắng, ngó sen, đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt. Đồng thời trong quá trình ăn bạn nên ăn kèm các loại trái cây để bù nước và giải nhiệt cho cơ thể.

Không ăn lẩu quá 2 tiếng

Không ăn quá 2 tiếng

Nồi lẩu thường được dùng cho những buổi sum họp, đông người, bởi vậy mà việc ngồi ăn quá lâu có lẽ là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên đây việc ăn lẩu lai rai hàng giờ liền lại cực nguy hiểm cho sức khỏe bởi hệ tiêu hóa phải làm việc quá mệt mỏi và liên tục trong một thời gian dài. Ăn lâu sẽ khiến cho lượng holesterol trong máu đột ngột tăng cao,dịch vị dạ dày, dịch tiêu hóa cũng giảm đi dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa việc ăn quá lâu làm, ăn nhiều món, uống nhiều rượu bia dẫn tới tình trạng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa....

Thay nước lẩu 

Thay nước lẩu

Trong nồi nước lẩu có chứa rất nhiều chất, vitamin .... được tiết ra từ các món ăn nhúng lẩu. Tuy nhiên nếu đun nước lẩu quá lâu sẽ khiến lượng nitric tăng cao, các vitamin bị phân hủy, chất béo bị bão hòa, nhiều chất còn có thể phần hủy thành các chất gây hại. Nếu không thay nước lẩu sẽ gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp. Do đó, khi ăn lẩu bạn nên chuẩn bị sẵn nước để dùng thêm hoặc thay trong quá trình ăn. Nước lẩu nên được thay ít nhất 1 tiếng 1 lần

Ăn chín, uống sôi

Ăn chín, uống sôi

Rất nhiều người có thói quen và sở thích ăn lẩu tái vì có cảm giác ngọt hơn, ngon miệng hơn. Tuy nhiên khi ăn đồ ăn chưa chín kĩ rất dễ khiến cơ đường tiêu hóa bị nhiễm vi khuẩn, các loại giun sán từ rau, tôm, cua, ngao... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Chỉ nên ăn đồ nhúng chín khi nước đã thực sự sôi, đồ ăn vừa chín tới vừa đảm bảo được vị ngon mà còn tránh bị nhiễm bệnh.

Ăn điều độ

Ăn uống điều độ

Lẩu rất giàu protein và chất béo trong khi thường xuyên ăn lẩu khiến bạn bỏ cơm, làm mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Để tránh gây hại cho đường tiêu hóa và rối loạn dinh dưỡng thì trong quá trình ăn bạn nên ăn kèm theo cơm, bún hoặ mì và khoảng cách từ 1 đến 2 tuần ăn một lần là tốt nhất.

 

 

Tags: ăn lẩu đúng cách, lậu, ăn lẩu,


Thuốc hay thầy giỏi