Người bệnh gout ăn gì mới tốt?

Thứ Sáu, 16 Tháng 03 2018 11:38

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gout cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gout mạn tính.

Bệnh gout như một dạng viêm khớp, là kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan. Theo con số thống kê của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm từ 1978 đến 1989, gout chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp.

Ngoài điều trị bằng thuốc, có thể điều trị gout bằng chế độ ăn thích hợp: vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận.

Dưới đây là các nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gout:

- Sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Người bệnh cần hạn chế thức ăn chứa nhiều axít uric như: thịt, cá, hải sản, gia cầm, óc, gan, bầu dục, đậu đỗ.

- Tuyệt đối tránh dùng rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm giảm khả năng bài xuất axit uric qua thận và là làm tăng lactat máu.

- Cần giữ cân nặng ở mức độ hợp lý, nếu bị thừa cân và béo phì cũng không nên giảm cân quá nhanh mà nên giảm cân từ từ.

- Tích cực tăng cường đào thải axit uric qua thận bằng uống nhiều nước, không ăn thức ăn có vị chua (quả chua, dưa chua, cà muối...).

- Không ăn uống thực phẩm (rau quả) có vị chua vì sẽ làm tăng axít uric trong máu.

- Không ăn các loại phủ tạng động vật, nước luộc thịt, nước sườn, cá hộp, thịt hộp.

- Không ăn các chế phẩm có cacao, chocolate.

Các thực phẩm cần ăn


- Uống đủ nước: 2-2,5 lít/ngày, nên uống nước khoáng, nước rau.

- Nên sử dụng sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai…) có thể dùng với tỉ lệ nhiều một chút.

- Giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn: để tổng lượng thịt hoặc cá… (đạm động vật, đậu đỗ...)  khoảng 150 g/ngày.

- Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách tính các thực phẩm tương đương như sau:


Lượng đạm trong 100 g thịt = 180 g đậu phụ = 70 g lạc hạt = 100 g cá = 100 g tôm.

Xây dựng theo thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị gout cấp tính như sau:

Tổng năng lượng đưa vào: 1.600 kcal/ngày, cho người nặng 50 kg.

Đạm (protein): 10% tổng năng lượng = 40 g = 160 kcal.

Đường bột: 75% tổng năng lượng = 300 g = 1.200 kcal.

Chất béo: 15% tổng năng lượng = 27g = 240 kcal.

Rau quả ăn tùy ý (nhưng không ăn loại rau quả có vị chua - như cà muối).

Xây dựng thực đơn mẫu cho bệnh nhân gout mạn tính:

Làm như chế độ ăn thông thường nhưng cần lựa chọn các loại thức ăn mà hạn chế thức ăn nhiều purin, protein không quá 1 g/kg cân nặng. Như vậy, đạm động vật và đậu đỗ không nên ăn nhiều quá 100g/ngày.

Tags: người bị gout ăn gì, chế độ ăn cho người bị gout, xây dựng thực đơn cho người bị gout, chế độ ăn kiêng của người bị gout,


Thuốc hay thầy giỏi