Liên tục ăn xôi vào buổi sáng có hại gì?

Thứ Ba, 28 Tháng 08 2018 11:22

Xôi là món ăn khá ngon và tiện dụng do đó trở thành món yêu thích của khá nhiều người vào buổi sáng. Thế nhưng nếu bạn liên tục ăn xôi vào buổi sáng cơ thể sẽ chịu nhiều tác động không tốt.

Xôi là món ăn ngon vô cùng quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam. Thậm chí, còn có những người “nghiện” món xôi tới mức sáng nào cũng phải ăn một gói xôi mới yên tâm để đi làm. Tuy nhiên, có câu “ăn cái gì nhiều quá cũng không tốt?”. Nhưng có ai đã từng tự hỏi nếu thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng thì điều gì sẽ xảy ra với cơ thể hay không?

Xôi là món ăn dân dã quen thuộc với người dân Việt Nam. Là món được ưa chuộng từ trẻ nhỏ, người già, từ học sinh, cho đến người đi làm. Và bạn cũng nằm trong số đó. Vậy nếu bạn thường xuyên ăn xôi vào buổi sáng thì có tốt không?

Câu trả lời là có, rất tốt nữa là đằng khác bởi xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Trong xôi chứa nhiều calo hơn bạn tưởng. Xôi nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng… nên cung cấp cho bạn tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo).

Đó là còn không kể bạn ăn các loại nhiều dinh dưỡng như xôi gà, xôi thịt, xôi trứng…. Mặt khác, xôi vốn được gọi là “thực phẩm sạch”, bởi nó không có hóa chất như: bún, miến, phở.. Tuy nhiên không phải vì điều đó mà ăn nhiều. Bởi bất cứ thứ gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Nên ăn 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ, không nên ăn xôi thay ăn cơm.

Nhưng một số người sau không nên ăn xôi buổi sáng quá nhiều:

1. Những người đã béo, hoặc muốn giảm cân thì nên tránh tuyệt đối món xôi nếp, càng không nên ăn xôi buổi sáng thay cơm bởi tinh bột dồi dào, ăn nhiều sẽ bị tăng cân.

2. Những người bị đau dạ dày càng cần tránh món xôi nếp, nhất là xôi đỗ xanh. Bởi cả đỗ xanh và gạo nếp theo đông y là lành tính, nhưng bị đau dạ dày sẽ tăng nguy cơ ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản, trướng bụng… Các gia vị hành, tỏi, tiêu…khi ăn kèm xôi sẽ khiến bệnh dạ dày tăng nặng.

3. Những người hay bị nóng bụng, hay nổi mụn trứng cá cũng chớ ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

4. Phụ nữ sinh mổ, bị rạch khi sinh con thì nên tuyệt đối tránh ăn món xôi nếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.

Tags: trường hợp không nên ăn xôi, ăn xôi quá nhiều,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi