Chế độ ăn hợp lý, đúng chuẩn cho người bị viêm đại

Thứ Sáu, 13 Tháng 01 2017 00:00

Viêm đại tràng là một bệnh đường tiêu hóa thường gặp. Nếu bệnh không được điều trị, sau nhiều lần tái phát sẽ chuyển sang viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng

Chế độ ăn là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc điều trị viêm đại tràng. Người bệnh cần một chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng, nước …

Lượng chất cần nạp cụ thể như sau:

Biểu đồ thức ăn

Chất đạm (protein): 1g/kg/1 ngày

Chất béo: < 15g/1 ngày

Năng lượng: 30-35 kcal/kg/1 ngày

Người bị viêm đại tràng thì hệ tiêu hóa luôn thất thường, lúc thì táo bón, lúc lại bị tiêu chảy. Vì vậy khi bị các trường hợp này thì người bệnh cũng nên thay đổi lại chế độ ăn.

Khi bị táo bón:

Táo bón

Bạn nên giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể đồng thời tăng lượng chất xơ đặc biệt là chất xơ hòa tan. Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn cách nhau khoảng 2 tiếng.

Khi bị tiêu chảy:

Tiêu chảy

Tránh ăn các dạng chất xơ không tan để ruột không bị cọ xát. Tuyệt đối không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đống hộp… vì đường ruột lúc này đang rất nhạy cảm, dễ bị tiêu chảy liên tục khiến bạn mất nước, mệt mỏi. 

Ngoài ra người bị viêm đại tràng cần tránh các thực phẩm có chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, trà, café… Hạn chế ăn các món xào, rán, sốt.

Tags: viêm đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, chế độ ăn, chế độ ăn cho người viêm đại tràng,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi