Biến chứng khủng khiếp từ bệnh viêm khớp dạng thấp

Thứ 7, 22 Tháng 09 2018 09:41

Là một bệnh tự miễn nên bệnh viêm khớp dạng thấp tiến triển rất nhanh, rất khó điều trị dứt điểm và thường để lại nhiều biến chứng tàn khốc ở các khớp xương và các cơ quan khác trên cơ thể.

Bệnh phá hủy sụn khớp gây biến dạng khớp, tàn phế và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch…, thậm chí dẫn tới giảm tuổi thọ và tử vong.

Mất khả năng lao động

Bệnh viêm khớp dạng thấp gây hủy hoại nhiều khớp với tính chất đối xứng khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực khi vận động.

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, ngay từ những năm đầu tiên bị bệnh, người bệnh đã bị sụt giảm chức năng vận động. Có tới 44% người bệnh mất chức năng vận động bình thường và 16% bị mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm. Sau 10 năm sẽ có tới 40-60% người bệnh bị mất khả năng lao động.

Nguy cơ tàn phế

Theo các nghiên cứu, có khoảng 89% người bệnh Viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó nắm và khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế có nguy cơ xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

“Khớp đớp vào tim” gây tử vong

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gấp 4 lần. Các nghiên cứu cho thấy, có tới 30% bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp có biến chứng về tim mạch và 50% số ca bị biến chứng này có thể dẫn tới tử vong.

Tags: biến chứng, khớp, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi