Bất ngờ tác dụng phụ của “thịt thực vật" mang tên Nấm

Thứ Tư, 01 Tháng 08 2018 09:54

Nấm khá quen thuộc với cái tên "thịt thực vật" bởi hàm lượng chất dinh dưỡng cao của nó. Là một nguyên liệu khá phổ biến trên thế giới do hương vị độc đáo nhưng nấm lại chứa một số độc tố đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe:

1. Dị ứng da

Nhiều người biết nấm như thực phẩm nâng cao miễn dịch. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, nấm gây nên tình trạng phát ban và kích ứng da; thậm chí gây chảy máu cam, khô mũi, khô cổ họng… nếu ăn quá nhiều.

2. Có hại với phụ nữ mang thai

Một số bác sĩ khuyên bà bầu không sử dụng nấm trong suốt thai kì cũng như khi cho con bú. Dù chưa có trường hợp xảy ra tác dụng phụ nhưng cũng nên 'cẩn tắc vô áy náy'.

3. Tiêu chảy

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khẳng định thì nấm hương nhìn chung là an toàn nhưng loại nấm này có thể gây ra một số tình trạng không tốt cho hệ tiêu hóa bao gồm đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Bị những ảnh hưởng này thường do bạn ăn quá nhiều nấm hương trong một bữa ăn hoặc cơ thể bạn không có khả năng xử lý nấm trong cùng một lúc. Đây là một trong những tác hại của nấm hương thường xảy ra với cơ thể do đó, bạn cần điều chỉnh lượng nấm cho phù hợp với mỗi bữa ăn nhé.

4. Tăng bạch cầu

Tăng bạch cầu chính là một tác hại của việc bạn ăn nấm hương. Theo một nghiên cứu khoa học thì ăn 4g nấm hương mỗi ngày trong vòng 10 tuần có thể làm tăng bạch cầu toan tính, đó là tình trạng gia tăng bất thường về số lượng bạch cầu, có thể liên quan đến các triệu chứng tiêu hóa đường ruột khi ăn nấm hương.

5. Ngộ độc

Xảy ra tình trạng ngộ độc do ăn nấm gây ra là khá phổ biến. Nguyên nhân thì nhiều có thể do quá trình trồng, bảo quản và chế biến nấm. Vì vậy, khi lựa chọn nấm để nấu ăn bạn cần chú ý lựa chọn để tránh tác hại không đáng có này.

6. Tâm thần

Đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của nấm gây ra ở một số đối tượng. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng rối loạn tâm thần là sợ hãi, hoảng loạn… sau khi ăn nấm

Tags: tác hại của ăn nấm, ăn nấm hại gì,


Thuốc hay thầy giỏi