5 trường hợp tuyệt đối không nên uống nước mía

Thứ Tư, 01 Tháng 08 2018 09:40

Mặc dù nước mía rất tốt cho sức khỏe và đem lại nhiều lợi ích nhưng 5 trường hợp sau không nên uống nước mía vì sẽ gây hại cho cơ thể.

Không uống nước mía để lâu

Nước mía là loại thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp thì sẽ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc.

Ngoài ra, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao nên nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ gây rối loạn tiêu hóa. Vì thế, chỉ nên uống nước mía mới ép, còn nước để lâu tốt nhất không nên dùng.

Không uống khi muốn giảm cân

Theo nghiên cứu khoa học, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Do đó, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, béo phì. Với những người đang muốn giảm cân và người có nguy cơ bị tiểu đường thì cũng không nên uống nước mía.

Không uống khi đang dùng thuốc

Khoa học đã chứng minh chất policosanol có trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu thì không nên uống nước mía. Nguyên nhân là do các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến công dụng của nó trở nên vô nghĩa.

Không dùng nhiều khi mang thai

Nhằm mục đích để giảm cảm giác nghén, nhiều bà bầu thường chọn mía làm món ăn vặt. Theo các nhà dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía là đường. Nếu bạn nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.

Người có đường ruột yếu, hay đầy bụng, đi lỏng không được uống nước mía thường xuyên

Theo đông y, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên đối với người có đường ruột yếu, hay đầy bụng và đi lỏng thì không nên sử dụng nước mía thường xuyên. Cũng chính vì hàm lượng đường cao nên nếu uống quá nhiều nước mía sẽ dẫn đến bị béo phì vì dư thừa năng lượng.

Một số nguy cơ tiềm ẩn khi uống nước mía

Nguy cơ gây ung thư

Nước mía là loại nước khá phổ biến vào mùa hè. Đối với những máy ép mía không đảm bảo an toàn vệ sinh, ngoài việc làm nước mía có màu đục, chất lượng kém, còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Trong máy ép mía sẽ có những kim loại nặng tích tụ có thể sẽ gây độc tính và nguy hiểm hơn là tiềm ẩn khả năng gây ung thư rất cao.

Dễ bị nhiễm khuẩn

Khâu vệ sinh cây mía, máy ép, cốc đựng nước thường không đảm bảo sạch sẽ, nên nước mía có thể dễ dàng bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Một hệ lụy tất yếu của việc sử dụng nước mía không đảm bảo vệ sinh một cách thường xuyên chính là ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Cho dù một số người khỏe mạnh hơn, không bị hoặc ít khi bị đau bụng, tiêu chảy do uống nước mía bẩn, nhưng như thế không có nghĩa là không bị ảnh hưởng gì hết. Những chất bẩn và các vi khuẩn trong đó vẫn có thể tích tụ và gây hại cho hệ tiêu hóa. Nó có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh cho dạ dày và hệ tiêu hóa bất cứ lúc nào.

Tags: trường hợp không nên uống nước mía, ăn mía có hại,


Thuốc hay thầy giỏi