Bị tiêu chảy ăn kiêng những thực phẩm gì

Bị tiêu chảy ăn kiêng những thực phẩm gì

Thứ Ba, 01 Tháng 09 2015 14:14

Bệnh tiêu chảy là hiện tượng đi ngoài nhiều lần, phân lỏng và có dính máu. Cần phải kiêng kỵ một số thực phẩm để giảm tình trạng bệnh như: không ăn rau sống, uống rượu bia....

benh-tieu-chay-an-kieng-gi

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy mạn tính hoặc do bệnh cấp tính phát triển thành hoặc do dịch toan dạ dày bị thiếu, quá ít, do nhiễm vi rút đường ruột, do có khối uống trong ruột, do hấp thụ kém bởi các bệnh khác, do dùng thuốc hoặc do chức năng thần kinh bị rối loạn bởi các loại bệnh v.v… gây ra biểu hiện lâm sàng của bệnh đại tiện nhiều lần, phân loãng, có máu hoặc dịch nhầy, mùi thối khẳn, còn có thể kèm theo sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau, món rặn mà khó ra, sôi bụng, ấn đau, nổi uống cục v.v…

Người bệnh tiêu chảy nên kiêng các thực phẩm sau:

bi-tieu-chay-khong-nen-an-rau-song

Không nên ăn rau sống

  • Không ăn rau sống, rau chân vịt, rau cần, rau hẹ, giá đậu và những món nhiều xenluylô, nhiều bã. Vì xenluylô khó tiêu, kích thích cơ học đối với dạ dày, ruột. Ăn thức ăn thô, nhiều bã làm tăng lượng phân, sau khi hấp thụ nước bị trương ra, làm ruột co bóp gây tiêu chảy nhiều hơn.
  • Không nên ăn củ cải, hành, đậu tương, bí đỏ, củ từ, hành sống, tỏi sống là những thực phẩm và gia vị sinh hơi, có tính kích thích.
  • Những món sinh hơi và có tính kích thích đều làm cho ruột tăng cường co bóp, tiêu chảy sẽ trầm trọng thêm.
  • Không ăn thịt mỡ, canh nhiều dầu mỡ, các món hải sản tanh, gây khó tiêu và tăng thêm gánh nặng cho đường ruột.
  • Ngoài ra cần kiêng rượu, thuốc lá để tránh kích thích đường ruột.

Tổng hợp: tapchidongy.vn

 

Tags: tiêu chảy, táo bón, ăn kiêng,


Thuốc hay thầy giỏi