Tác dụng phụ khôn lường khi ăn bí đao sai cách

Tác dụng phụ khôn lường khi ăn bí đao sai cách

Thứ Tư, 16 Tháng 11 2016 10:06

Bí đao có công dụng làm tiêu nước dư trong cơ thể, giảm cân, giữ eo thon cho phụ nữ… nhưng nếu không ăn bí đao đúng cách sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bí đao có vị ngọt tính hàn nên được biết đến với tác dụng là thanh nhiệt giải độc

Bí đao có vị ngọt tính hàn nên được biết đến với tác dụng là thanh nhiệt giải độc

Những bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ bí đao  

Bí đao còn gọi là bí phấn, bí xanh... là loại quả dùng như rau tươi và làm mứt rất thông dụng. Bí đao không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh và làm đẹp.

Theo Đông y, bí đao thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp, bệnh đái đường, bệnh gan, phù do bệnh thận, phù khi mang thai...

Bí đao có vị ngọt tính hàn, chứa hàm lượng nước lớn nên tác dụng được biết đến nhiều nhất là thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu và hết khát. Nếu cơ thể bị nhiệt nóng (nổi mụn, vàng da) nên bổ sung bí đao vào thực đơn hàng ngày.

Mặc dù bí đao có nhiều tính năng và công dụng với sức khỏe con người nhưng cần phải biết cách sử dụng và ăn đúng cách nếu không sẽ gây nên những hậu quả khôn lường.

Thường xuyên ăn sống bí đao hay xay bí đao sống lấy nước uống như uống sinh tố là điều không nên. Bí đao sống có tính xà phòng cực cao.

Bí đao có thể sử dụng để luộc, xào như 1 món chính

Bí đao có thể sử dụng để luộc, xào như 1 món chính

Ngày xưa ở các làng nghề dệt vải thường lợi dụng tính chất này của bí đao, sử dụng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy.

Vì vậy, nếu ăn sống bí đao hoặc uống nước bí đao được xay như sinh tố, tính chất xà phòng của trái bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.

Đối với người muốn giảm cân, nên sử dụng bí đao luộc, xào… như 1 món chính trong bữa cơm hàng ngày. Sau khi đã quen hãy áp dụng ăn bí đao thay cơm hoàn toàn để việc giảm cân được hiệu quả.

Tuy nhiên, với những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao vì trong thành phần của bí đao rất ít calo nên sẽ giúp hạ huyết áp. Hãy coi bí đao như 1 loại rau, một loại thức uống phụ sau mỗi bữa cơm.

Những người bị huyết áp thấp không nên giảm cân bằng bí đao

Bí đao có tính mát nên đối với những người có cơ địa lạnh thì nên sử dụng liều lượng dần dần ít một rồi tăng dần để cơ thể dễ thích nghi. Những trường hợp tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy không nên dùng quá nhiều.

Tags: bí đao, thanh nhiệt giải độc, huyết áp thấp, tiêu chảy, giảm cân,


Thuốc hay thầy giỏi