Những thực phẩm là thủ phạm gây ra tình trạng táo bón

Những thực phẩm là thủ phạm gây ra tình trạng táo bón

Thứ 7, 14 Tháng 04 2018 13:10

Bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng táo bón là do chế độ ăn ít chất xơ, uống quá ít nước, ăn đồ ăn cay nóng uống chất kích thích khiến cho nhu động ruột bị chậm và gây táo bón.

Những thực phẩm gây ra tình trạng táo bón

Chuối xanh

Trong chuối xanh có chứa nhiều axit tannic, thực phẩm này không giảm được táo bón mà còn gây tắc ruột. Ngoài ra, trong trái chuối xanh có chứa rất nhiều tinh bột vì vậy cơ thể sẽ khó tiêu hóa hơn.

Nó cũng có chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, mà người bệnh đang bị mất nước ăn chuối có thể sẽ làm tình trạng xấu hơn.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh gây ra tình trạng táo bón

Thức ăn nhanh gây ra tình trạng táo bón

Trong thức ăn nhanh có chứa thành phần chất béo và muối cao mà lại không có chất xơ. Điều này dẫn đến tình trạng táo bón vì cơ thể không được cung cấp chất dinh dưỡng thích hợp giúp vận chuyển chất thải đến ruột kết và gây ra tình trạng bị táo bón.

Thịt đỏ

Thịt đỏ cung cấp chất sắt dồi dào và nếu có quá nhiều sắt trong chế độ ăn uống, nó làm cứng phân và dẫn đến táo bón, và trong thịt đỏ lại không chứa chất xơ nên càng làm tình trạng táo bón nặng thêm.

Cà phê

Uống cafe gây ra tình trạng táo bón

Uống cafe gây ra tình trạng táo bón

Cà phê là chất kích thích tự nhiên giúp cải thiện được mức năng lượng vào buổi sáng. Tuy nhiên, uống cà phê vào buổi sáng có thể gây ra tình trạng táo bón vì caffeine làm mất nước cơ thể.

Điều quan trọng là ruột có hydrat rất thích hợp giúp phân đi qua ruột nhanh chóng và đúng cách. Vì vậy hãy hạn chế uống cafe và uống nhiều nước lọc hơn nhé.

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến có rất nhiều đường tinh luyện và điều này không tốt cho sức khoẻ. Các thực phẩm chế biến gây táo bón do thiếu chất xơ.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm sữa như: sữa bò và pho mát có thể gây ra tình trạng bị táo bón. Các protein có trong sữa làm chậm chuyển động ruột và điều này có thể làm táo bón. Hãy thử thay thế sữa bằng những thức uống có nguồn gốc từ thực vật nhé.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo tốt cho cơ thể như: bơ, cá béo, trứng, các loại hạt, và dầu ôliu nguyên chất là một số thực phẩm giúp cơ thể tiết kiệm năng lượng và cũng giúp bảo vệ những cơ quan quan trọng.

Tuy nhiên, thì có một số những thực phẩm giàu chất béo không chứa nhiều chất xơ giúp giảm táo bón. Do đó, hãy ăn một lượng cân bằng các chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Rượu

Để không bị táo bón hãy hạn chế rượu bia

Để không bị táo bón hãy hạn chế rượu bia

Uống quá nhiều rượu gây ra tình trạng mất nước, kết quả là, các chất lỏng và chất nhầy được sản xuất trong đường ruột giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng phân khô và chắc chắn gây ra táo bón.

Bột tinh chế

Các phản ứng phụ của bột tinh chế là loại bỏ chất dinh dưỡng rất quan trọng như vitamin B, chất xơ và sắt. Thiếu chất xơ cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng táo bón. Thay vì bột tinh chế, bạn hãy thử ăn ngũ cốc nguyên chất có chứa chất xơ ăn kiêng.

Tags: thực phẩm gây táo bón, táo bón,


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi