Những nguy hiểm từ miến dong đối với bệnh tiểu đường

Những nguy hiểm từ miến dong đối với bệnh tiểu đường

Thứ Ba, 17 Tháng 11 2015 14:15

Với nhiều người béo phì thì ăn miến là phương pháp hoàn hảo để giảm cân nhưng đa số người béo phì lại bị tiểu đường. Vậy những người tiểu đường (đái tháo đường) ăn miến rong có sao không, hãy cùng tìm hiểu.

PGS.TS Đỗ Trung Quân, phó chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam, trưởng phòng Khám theo yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều người tiểu đường không hiểu biết nên đã có những sai lầm trong ăn uống.

Nhiều bệnh nhân phải vào cấp cứu chỉ vì quá kiêng khem, lựa chọn các thực phẩm có năng lượng thấp như miến, khoai… để ăn dẫn tới tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột. Miến không làm giảm đường huyết, mà có chỉ số đường huyết đạt 95% (nếu ăn đường hoặc bánh mì trắng, sau 2h chỉ số đường huyết trong máu là 100% thì ở miến là 95%). Với hàm lượng đường trong miến lên đến 95%, bệnh nhân tiểu đường có thể gặp tai biến nguy hiểm khi glucoza tăng cao. Khoai cũng là loại có chỉ số đường huyết cao.

nguy-hiem-cua-mien-dong-voi-benh-tieu-duong

Ăn miến khiến nguy hiểm của bệnh tăng lên

Ăn miến khiến người bệnh tiểu đường nguy hiểm tăng cao

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, hơn 73% bệnh nhân tiểu đường ở nước ta không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chưa hiểu thấu đáo kiến thức dinh dưỡng.

Bệnh nhân tiểu đường không cần thiết phải kiêng khem quá mà vẫn có thể sử dụng các thực phẩm phổ biến, đảm bảo tỷ lệ cân đối giữa các thành phần đạm, mỡ, đường và đủ vi chất, song vẫn đảm bảo kiểm soát được lượng đường trong máu.

Nguyên tắc ăn uống của người bị tiểu đường là phải cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng nhằm đảm bảo cuộc sống bình thường (3 bữa chính + từ 1 – 3 bữa phụ), duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa đủ. Người gầy quá thì phải tăng cân và người béo nên giảm cân và bỏ dần thói quen ăn ngọt, xào, rán quá béo, rượu (nếu nghiện).

Năng lượng khẩu phần trung bình trong một ngày được tính theo trọng lượng cơ thể. Nếu nằm điều trị tại giường, chỉ cần 25kcal/kg/ngày và hoạt động nhẹ tại nhà thì chỉ cần 30kcal/kg/ngày. Trong đó: chất đạm (protit) khoảng từ 15 – 20%; Chất béo (lipit) từ 20 – 30% và chất bột đường (gluxit) chiếm từ 50 – 65%; Chất xơ 40g và muối 1g/1.000kcal.

Không nên ăn những thực phẩm có nhiều cholesterol đặc biệt là phủ tạng động vật, vì loại thực phẩm này có thể gây nên tình trạng rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, hay nhồi máu cơ tim.

Tốt nhất nên ăn các loại rau xanh, hoa quả nguyên miếng, các loại bánh mỳ không trộn phụ gia, gạo và các chế phẩm như mì, bún, tấm, sữa không đường, sữa chua, pho mát không bơ, các loại thịt nạc: bò, bê, gà, chim, các loại cá (cá béo bỏ phần mỡ).

Tags: đường huyết tăng cao, tiểu đường, miến dong,


Thuốc hay thầy giỏi