Những người tuyệt đối kiêng kị không được ăn cá

Hotline: 098788867

Những người tuyệt đối kiêng kị không được ăn cá

Thứ Năm, 09 Tháng 03 2017 15:19

Cá là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Cũng có những đối tượng càn tránh xa món ăn này.

Nhiều thử nghiệm trên động vật cho thấy, việc ăn nhiều cá hoặc dầu cá giúp ngăn ngừa loạn nhịp tim và đột tử. Khi ăn cá, hàm lượng DHA trong màng cơ tim tăng, giúp tránh tình trạng rung tâm thất do thiếu máu cục bộ, đồng thời đẩy mạnh việc cung cấp máu cho cơ tim.

Lợi ích của món ăn từ cá

Món cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Món cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chống huyết khối

Các axit béo Omega-3 trong cá sẽ đẩy mạnh việc sản xuất chất chống kết tụ tiểu cầu (prostacyclin I3), đồng thời làm giảm sự tổng hợp chất thúc đẩy kết dính tiểu cầu (lenko trien B4). Nhờ đó, mà nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ giảm hẳn.

Hạ mỡ máu

Các nghiên cứu trên người đã chứng minh, DHA và EPA trong cá có tác dụng làm giảm đáng kể hàm lượng triglycerid trong máu, nhờ đó mà làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu được tiến hành trên phụ nữ mãn kinh cho thấy, việc dùng bổ sung Omega-3 giúp giảm 26% hàm lượng triglycerid trong máu.

Cải thiện chức năng nội mô

Nhiều thử nghiệm cho thấy, ăn những món ăn từ cá giúp cải thiện chức năng nội mô bằng cách là làm tăng sự giãn mạch do ôxit nitric gây nên.

Giảm và đảo ngược quá trình tạo xơ vữa

Các Omega-3 có tác dụng làm ức chế tăng sinh tế bào cơ trơn, nhờ đó sẽ giảm phát triển xơ vữa động mạch. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã cho 223 bệnh nhân xơ vữa động mạch uống dầu cá thường xuyên. Và kết quả cho thấy những mảng vữa xơ dần thoái hoá.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, nhưng không phải ai ăn cá cũng đều tốt, bởi nó còn phụ thuộc vào thể trạng cơ địa và sức khỏe của từng người.

Món cá tuy có rất nhiều lợi ích nhưng có những người lại không nên ăn

Món cá tuy có rất nhiều lợi ích nhưng có những người lại không nên ăn

Những người không nên ăn cá 

Người đang sử dụng thuốc ho

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, những người đang bị ho lâu ngày và phải uống thuốc để điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là những loại cá biển để tránh bị dị ứng với biểu hiện nổi uẩn đỏ trên da, sung huyết giác mạc, chóng mặt hay là tim đập nhanh…

Người mắc bệnh Gout/ Gút

Người bệnh nhân mắc Gout thường được các bác sĩ khuyên phải hạn chế kiếng tối đa những loại thực phẩm giàu đạm chứa hàm lượng purin cao ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày, trong đó có cá và các loại hải sản.

Gout là bệnh của rối loạn chuyển hoá chất đạm vì thế mà không nên đưa vào cơ thể quá nhiều những thực phẩm giàu chất đạm, trong đó có cá. Người bị bệnh này tuyệt đối không đượcnhững loại cá như: ăn cá mòi, cá cơm và trứng cá vì đây là những loại thực phẩm có hàm lượng Purin rất cao.

Bệnh nhân xơ gan

Những ai bị xơ gan, nếu ăn quá nhiều những loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ, ţá mòi… sẽ khiến cho tình trạng bệnh xấu đi và có thể trầm trọng hơn.

Ngưới mắc bệnh rối loạn chảy máu/ Máu khó đông

Khi mắc bệnh này, cơ thể người bệnh khó sản xuất yếu tố đông máu. Trong khi đó, thì các loại cá đặc biệt là cá biển chứa hàm lượng EPA cao- chất rất tốt cho việc phòng ngừa và điều trị những bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch nhưng lại gây cản trở trong việc cầm máu.

Người bệnh rối loạn chảy máu hoặc máu khó đông nếu ăn quá nhiều cá có thể khiến cho bệnh trở nên trầm trọng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy khi bạn đang điều trị ăn cá cần được sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ về định lượng.

 

Tags: món ăn từ cá, đối tượng không nên ăn cá,


Thuốc hay thầy giỏi