Những người tuyệt đối không được ăn bắp cải

Những người tuyệt đối không được ăn bắp cải

Thứ 7, 04 Tháng 03 2017 11:49

Bắp cải rất có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Nhưng có thể nhiều người không biết rằng có những đối tượng không ăn được bắp cải.

Bắp cải hay còn gọi là cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một trong những loại rau chủ lực trong họ Cải, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Bắp cải là cây thân thảo, sống hai năm và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá tạo thành một cụm đặc hình gần như hình cầu đặc trưng.

Rau bắp cải rất tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Rau bắp cải chứa nhiều vitamin cực tốt cho sức khỏe

Rau bắp cải chứa nhiều vitamin cực tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu, thì bắp cải có hàm lượng vitamin A và vitamin P, khi kết hợp với nhau giúp làm thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra thì trong bắp cải còn có tác dụng chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống những căn bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác. Tuy nhiên cũng có nhiều người cần thận trọng khi ăn loại rau này.

Người bị cường giáp, bướu cổ

Cải bắp có chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này sẽ có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây ra tình trạng bướu cổ. Vì vậy, mà những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều bắp cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị bệnh thận

Những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn bắp cải

Những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn bắp cải

Những người bị suy thận nặng, hay phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Vì trong bắp cải có chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải sẽ càng làm cho bệnh tình trầm trọng hơn.

Người bị bệnh dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc nếu ăn bắp cải sống sẽ dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày. Vì vậy, nếu như bạn bị đau dạ dày mà muốn ăn bắp cải thì hãy nấu chín lên nhé!

Tags: bắp cải, đối tượng không nên ăn bắp cải, rau bắp cải,


Thuốc hay thầy giỏi