Những người này tuyệt đối không được ăn trứng

Những người này tuyệt đối không được ăn trứng

Thứ Năm, 24 Tháng 11 2016 10:25

Trứng là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm của người Việt Nam nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một số trường hợp bạn tuyệt đối không nên ăn trứng.

Trứng gà rất nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được.

Trứng gà rất nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được.​

Cấu tạo của trứng, về cơ bản được chia làm bốn bộ phận lòng trắng, lòng đỏ, màng vỏ và vỏ trứng. Đối với gà lòng trắng là 55,8%, lòng đỏ chiếm khoảng 31,9% khối lượng, vỏ cứng là 11,9% và màng vỏ là 0,4%.

Phân tích thành phần dinh dưỡng trứng gà cho thấy, trong 100g trứng gà nấu chín chứa 10,6g chất béo, 1,12g cacbonhydrat, 12,6g protein, 0,66mg vitamin B1, 0,5g vitamin B2, 126mg kali, 50mg canxi, 1,2mg sắt, 1mg kẽm, 172mg phốt pho và 424mg cholesterol.

Vitamin D là vi chất thiết yếu để con người tiêu thụ canxi và duy trì sức khỏe cho xương. Do đó, có thể nói trứng cùng các sản phẩm từ sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa loãng xương.

Bên cạnh đó, trứng còn có tác dụng cải thiện sức khỏe cho tóc và móng vì trứng rất giàu chất sunfur, khoáng chất, các vitamin. Đối với người hoạt động trí óc thì trứng là một loại thực phẩm tuyệt vời bởi trong lòng đỏ trứng cũng rất giàu axetylcholin, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng tham gia vào nhiều chức năng của não bộ.

Vì thế, ăn trứng giúp tăng cường trí nhớ, cần thiết cho sự phát triển của não bộ, nhất là sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo không tổn hại cho sức khoẻ những người mắc bệnh dưới đây không nên ăn trứng.

Những người bệnh thận không nên ăn trứng gà.

Những người bệnh thận không nên ăn trứng gà.

Những người không nên ăn trứng

Người mắc bệnh thận

Khi bị viêm thận, chức năng trao đổi chất của cơ thể giảm mạnh, lượng nước tiểu cũng giảm khiến thận không loại bỏ hết các độc tố ra khỏi cơ thể.

Ăn trứng có thể làm lượng u rê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.

Người cơ địa dị ứng

Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên đến khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.

Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và những loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng ngan, trứng vịt… Vì thế, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh nhân viêm gan

Thành phần cholesterol và các axit béo có trong lòng đỏ trứng gà sẽ càng làm tăng gánh nặng cho gan, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi gan. Do đó, khi ăn trứng, bệnh nhân viêm gan không nên ăn phần lòng đỏ.

Những điều cần lưu ý khi ăn trứng.

Những điều cần lưu ý khi ăn trứng.

Những người quá mẫn cảm với protein

Một số người sau khi ăn trứng có thể xuất hiện những triệu chứng dị ứng như: đau ấm ách ở dạ dày, phát ban. Thành phần protein chứa trong trứng có tính kháng nguyên. Chất này rất nhạy cảm với bề mặt lớp niêm trong dạ dày nên có thể gây ra một số phản ứng như: đau bụng, phát ban, tiêu chảy và các triệu chứng dị ứng khác. Do đó, những người quá mẫn cảm với protein không nên ăn nhiều trứng.

Quy tắc an toàn khi ăn trứng

Vỏ trứng là nơi vi khuẩn salmonela - một loại vi khuẩn gây độc cho thức ăn - trú ngụ và sinh sôi. Thực phẩm nhiễm độc khuẩn salmonela vào cơ thể có thể gây ngộ độc hoặc là mầm mống của nhiều loại bệnh. Vì thế, trứngcần được cất giữ và sử dụng đúng cách an toàn:

- Luôn bảo đảm mua loại trứng đã được diệt khuẩn, kiểm dịch.

- Nấu trứng ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi lòng đỏ cứng lại.

- Những loại thực phẩm nấu chung với trứng cần được nấu cho đến chín.

- Giữ trứng trong tủ lạnh suốt trong thời gian từ lúc mới lấy ở trang trại ra cho đến khi đưa vào chế biến.

- Hỗn hợp trứng và các loại thực phẩm khác sau khi nấu chín cần được giữ ở nhiệt độ lạnh thích hợp cho đến khi ăn.

Theo: Khoevadep

Tags: trứng gà, phòng ngừa loãng xương, viêm thận, lòng đỏ trứng gà, gây ngộ độc,


Thuốc hay thầy giỏi