Những người này còn ăn khoai lang coi chừng sẽ nhập viện

Những người này còn ăn khoai lang coi chừng sẽ nhập viện

Thứ Hai, 13 Tháng 03 2017 10:59

Khoai lang được coi là "thần dược" cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng.

Tác dụng của khoai lang 

Khoai lang có vị ngọt nhưng lại không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.

khoai lang có rất nhiều tác dụng cho cơ thể

khoai lang có rất nhiều tác dụng cho cơ thể

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng. Đây là loại củ giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người.

Khoai lang cũng là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C dồi dào. Một củ khoai lang cỡ trung bình sẽ chứa khoảng 40% nhu cầu về vitamin C của cơ thể.

Vitamin D cũng có khá nhiều trong khoai lang. Ăn khoai lang thường xuyên cũng là cách tốt nhất để bổ sung vitamin D. Khoai lang rất giàu beta caroten. Một củ khoai lang cỡ vừa chứa hơn 200% nhu cầu beta carotene hằng ngày.

Trong khoai lang có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất anthocyanin có trong khoai lang tím là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, ngoài ra nó còn có đặc tính chống viêm và phòng tránh nhiều bệnh tật cho cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều người không thể ăn khoai lang mà không hay biết.

Người đang đói

Khoai lang là thực phẩm không nên ăn khi đói

Khoai lang là thực phẩm không nên ăn khi đói​

Trong khoai lang có nhiều đường, nếu ăn nhiều, và đặc biệt là ăn lúc đối sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh được tình trạng này, bạn cần luộc chín khơi trước khi ăn, hoặc khi luộc cho ít rượu để hủy chất men.

Nếu bị đầy bụng, bạn hãy pha nước gừng để uống. Quan trọng là bạn cần lưu ý không nên ăn khoai lang khi đói.

Người bị thận

Những người mắc bệnh thận tuyệt dối không nên ăn khoai lang vì trong loại củ này chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, và sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim và yếu tim.

Người có hệ tiêu hóa không tốt

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, hay thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng cũng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, và càng sinh hơi trướng bụng.

 

Tags: khoai lang


Bình luận

Thuốc hay thầy giỏi