Những người cần nói KHÔNG với ngao

Những người cần nói KHÔNG với ngao

Thứ Ba, 19 Tháng 01 2016 09:41

Ngao là món hải sản được nhiều người yêu thích vì giá trị dinh dưỡng dồi dào và vị ngon ngọt. Tuy nhiên, với một số người ăn ngao sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ngao là thực phẩm bổ dưỡng, ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều loại hải sản này, đặc biệt là vào mùa đông.

Trong ngao có chứa vitamin B12 rất tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi, ngao còn giúp tăng cường sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật.

Ngao còn có chứa nhiều protein hơn hàu và lượng chất béo tương đương thịt gà. 100gram ngao chứa khoảng 140 milligram omega 3 acid, rất hữu ích cho sức khoẻ của tim mạch.

Cùng với cua, tôm, cá thì ngao, hến là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất selen nhất.

Selen là dinh dưỡng thiết yếu, hoạt động cùng các loại dinh dưỡng khác để chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa - một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp.

Với một số người ăn ngao lại gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Với một số người ăn ngao lại gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với một số người ăn ngao lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách những đối tượng cần nói không với món ngao:

Người bị bệnh gout

Ngao là thực phẩm giàu đạm, do đó thành phần purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.

Người bị dị ứng

Ngao là một loài nhuyễn thể, hàm lượng dinh dưỡng rất cao tương đương như lươn, thịt gà. Khi ăn ngao có thể gây dị ứng, thậm chí tiêu chảy, nôn, phát ban.

Protein trong ngao có thể hấp thu trực tiếp qua đường tiêu hóa nó là dị nguyên, gây dị ứng mạnh. Vì thế những người dị ứng nên cân nhắc ăn.

Mùa đông trẻ nhỏ không nên ăn

Mùa đông không nên cho trẻ nhỏ ăn ngao. Ảnh minh họa.

Mùa đông không nên cho trẻ nhỏ ăn ngao. Ảnh minh họa.

Ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể bé. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngao có tính hàn, chỉ sử dụng tốt nhất vào mùa hè, không phù hợp với mùa đông.

Nếu trong thời tiết giá lạnh, dùng thực phẩm này chế biến các món ăn cho bé thì có thể dẫn đến lạnh từ bên trong nên sẽ gây ra bệnh tiêu chảy.

Người bị đau dạ dày

Ngao có tính lạnh, không hề tốt với những người đang mắc bệnh đau dạ dày. Nếu muốn ăn ngao, bạn nên cho thêm ít gừng tươi ăn kèm để điều hòa vị lạnh của ngao.

Người bị cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Ngao có tính hàn nên người bị cảm lạnh không nên ăn.

Người bị thận

Ngao là hải sản nên dĩ nhien có vị mặn và tính lạnh, vì vậy những người bị bệnh thận, tiêu hóa kém không nên ăn ngao.

Lưu ý khi ăn ngao

Bạn cần chế biến kỹ các món ăn từ ngao vì trong ngao có thể ẩn chứa ký sinh trùng. Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, dập, nứt vỏ chế biến món ăn cho bé. Ngao chế chứa nhiều vi khuẩn độc hại, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn con ngao, bởi giai đoạn này khả năng nhai của bé rất kém vì vậy chúng ta không nên cho trẻ ăn

Tuyệt đối không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn canh ngao hay cháo ngao vì sẽ lạnh bụng, tiêu chảy. Ngoài ra việc làm này, còn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi, protein có trong con ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

Không nên nấu cháo ngao với thực phẩm giàu Vitamin C, việc kết hợp này dễ gây ngộ độc.

Theo soha

Tags: lưu ý khi chế biến ngao, lưu ý khi ăn ngao, con ngao, kiêng kỵ khi ăn ngao,


Thuốc hay thầy giỏi