Những ai cần tránh ăn đồ nếp?

Hotline: 098788867

Những ai cần tránh ăn đồ nếp?

Thứ Hai, 03 Tháng 04 2017 10:24

Gạo nếp là một loại thực phẩm quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Những món ăn chế biến từ gạo nếp như xôi, hay bánh chưng, bánh nếp, và các loại chè… cũng là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người.

Mưng mủ vết thương khi ăn đồ nếp

Cơm nếp là món ăn dân giã của người Việt

Cơm nếp là món ăn dân giã của người Việt

Hàng năm, cứ đến dịp Tết Thanh minh (3/3 âm lịch), chị Trần Thị Tươi (trú tại Quế Võ, Bắc Ninh) thường rất hào hứng với việc làm bánh trôi, bánh chay. Một phần là do chị thích ăn những loại bánh này, nhất là bánh trôi, phần khác là làm cho có “không khí” ngày lễ. Tuy nhiên, năm nay, thì chị đành ngậm ngùi tạm gác việc này lại. Thắc mắc về lý do, chị Tươi cho biết, mình mới bị tai nạn xe máy trước đó vài ngày và hiện tại, một bên đùi vẫn phải băng bó.

Theo lời chị Tươi, thì chị đang trong giai đoạn phải kiêng khem một số loại đồ ăn để cho những vết thương nhanh lành. Do đó, mà đang rất rất thèm món bánh này nhưng chị đành phải “nhịn mồm, nhịn miệng”. “Người ta nói cần kiêng tuyệt đối các loại đồ nếp trong thời gian này vì nếu ăn sẽ làm vết thương bị mưng mủ, lâu khỏi hơn. Chị cũng cho biết đang phải kiêng cả thịt gà, thịt chó vì sợ gây nhức phần xương bị tổn thương. 

Cũng từng được dặn là phải kiêng đồ nếp khi đang có vết thương hở nhưng anh Nguyễn Văn Ba (công nhân xây dựng tại Hà Nội) vẫn vô tư ăn xôi vào mỗi buổi sáng. Theo anh Ba, cách đây hơn một năm, do bất cẩn, anh bị đinh đâm vào lòng bàn chân khi đang ngoài công trường. Rất may, chiếc đinh cắm không sâu, anh chỉ phải hạn chế đi lại một vài ngày. Tuy nhiên, do có thói quen ăn xôi sáng nên anh vẫn mua xôi về ăn dù đã được vài chị em cùng làm nhắc nhở. Hậu quả, sau 2 sáng ăn xôi nếp, bàn chân của anh bắt đầu tấy đỏ rồi chuyển sang nhức về ban đêm. Sau đó, vết thương của anh bị mưng mủ và nhiễm trùng.

“Chuyện tưởng nhỏ mà hóa ra không nhỏ chút nào. Lần đó, tôi phải xin nghỉ làm để đi viện hút mủ và xử lý nhiễm trùng. Nếu nghe mọi người không nên ăn đồ nếp, có lẽ đã chẳng có chuyện gì xảy ra”, anh Ba thở dài.

Liên quan đến việc tại sao người đang có vết thương hở phải kiêng ăn đồ nếp, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) lý giải: Gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, được dùng làm vị thuốc trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, do đặc tính có độ dẻo cao gây khó tiêu khi vào dạ dày nên nếu ăn nhiều sẽ làm nóng trong. Do đó, với những người đang có vết thương hở, ăn gạo nếp hoặc các món ăn từ gạo nếp, tính nóng sẽ phát ra ngoài, dễ gây sưng, mưng mủ và làm vết thương lâu lành.

Những người nên tránh ăn đồ nếp

tuy nhiên thì có một số người cần phải kiêng ăn cơm nếp

tuy nhiên thì có một số người cần phải kiêng ăn cơm nếp

Theo như những chuyên gia dinh dưỡng, thì trong gạo nếp có chứa nhiều protein và chất béo, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể (trong 100g gạo nếp cung cấp 344 kcal, gần tương đương với gạo tẻ). Bên cạnh đó, do thành phần có độ dẻo cao nên khi cùng ăn một bát cơm nếp và một bát cơm tẻ, thì chắc chắn bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Do đó, mà gạo nếp thường được sử dụng để làm những loại bánh có độ kết dính cao như bánh chưng, chè, bánh dầy, xôi và làm đồ ăn để dự trữ khi đi xa.

Trong Đông y, gạo nếp còn được dùng để chữa những chứng suy nhược cơ thể; đi ngoài phân lỏng; rối loạn bài tiết mồ hôi;  viêm loét dạ dày, tá tràng, lợm giọng, nôn mửa,… Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện Trung ương quân đội 108), y học cổ truyền đã từng áp dụng rất thành công các bài thuốc từ gạo nếp. Chẳng hạn, như cơm nếp nóng được dùng để chườm làm thông tắc tia sữa cho sản phụ; cơm nếp nguội giã nhuyễn trộn với bột thuốc để bó gãy xương và bong gân; uống trà gạo nếp rang để chữa chứng phiền khát; ủ men chế cơm rượu hoặc cất rượu nếp cái hoa vàng để ngâm rượu trứng và rượu thuốc để bồi bổ sức khỏe…

Tuy nhiên, BS Hoàng Khánh Toàn lưu ý, vì trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp nhưng lại rất khó tiêu, nên trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên nấu thành cháo. Mặt khác, vì gạo nếp lại kèm thêm tính ôn, ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng không nên dùng đồ nếp.

Bên cạnh đó, dù đồ nếp có tác dụng giúp phụ nữ mang thai giảm cảm giác buồn nôn khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhưng lại chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, nếu bà bầu lạm dụng ăn quá nhiều đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, những người đang bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hoặc những người bị nóng trong, hay bị nổi mụn cũng được khuyên hạn chế sử dụng đồ nếp. Nguyên nhân cũng xuất phát từ cấu tạo hàm lượng tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những bệnh trên.

Các bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp

Gạo nếp hấp rượu vang: Gạo nếp 250g, rượu vang 500ml và hai quả trứng gà. Tất cả cho vào một bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, rồi chia ăn vài lần. Món ăn này dùng để bồi bổ cho người suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng.

Gạo nếp mật ong: Gạo nếp 30g tán ra thành bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, và chia ăn vài lần trong ngày cho người miệng khát muốn uống nhiều nước, ăn kém, hay nôn và buồn nôn. Bài thuốc này có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng trong những trường hợp bị cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.

Cháo gạo nếp hạt sen: Người ốm bệnh mới khỏi, cơ thể suy nhược, chỉ cần lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, đem nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 2 lần sáng và tối.

Cháo gạo nếp đậu đen: đậu đen 30g, hồng táo 30g, Gạo nếp 100g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần, bài thuốc này có tác dụng trị chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Tags: gạo nếp, cơm nếp, những người kiêng ăn đồ nếp, kiêng đồ nếp,


Thuốc hay thầy giỏi