Hối hận cả đời nếu những người này còn ăn mướp đắng

Hotline: 098788867

Hối hận cả đời nếu những người này còn ăn mướp đắng

Thứ Hai, 27 Tháng 03 2017 10:43

Mướp đắng được biết đến là thực phâ,rrất tốt cho sức khoẻ, có công dụng chữa nhiều bệnh. Nhưng rất nhiều người không thể ăn chúng.

Mướp đắng là loại quả có chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin nhóm B, vitamin C, beta-caroten, cũng những khoáng chất canxi, sắt, kẽm và phốt pho. Riboflavin, thiamin và foliate và trong loại quả này cũng khá dồi dào.

Mướp đắng giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

Mướp đắng giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe

Nhờ rất giàu dưỡng chất, mà nhiều người lựa chọn mướp đắng để bồi bổ cơ thể.

Ngoài ra, thì ăn mướp đắng có liều lượng cũng đẩy lùi nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch và ung thư. Đông Y có nhiều bài thuốc giải độc, sáng mắt và thanh nhiệt nhờ sử dụng nguyên liệu này.

Tuy nhiên, nhờ những công dụng đó mà một số đối tượng 'lạm dụng' thực phẩm này có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Người nhạy cảm với Vicine

Thành phần Vicine có trong hạt mướp có thể gây ngộ độc với những người nhạy cảm. Triệu chứng ngộ độc thường là những dấu hiệu đau đầu, co thắt vùng bụng hoặc có thể là bị hôn mê nhẹ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Những bà bầu không nên ăn mướp đắng

Những bà bầu không nên ăn mướp đắng

Trong thời gian mang thai, phụ nữ rất cần bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó có cả chất béo và những chất xơ. Hai dưỡng chất này lại chiếm một tỉ lệ khá ít ỏi trong mướp đắng. Mướp đắng còn chứa độc tố vicine, có thể khiến người nhạy cảm như thai phụ và trẻ sơ sinh đau nhức và thậm chí hôn mê.

Ăn nhiều mướp đắng cũng làm giảm đường huyết, kích thích tử cung, làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai. Trong thời kỳ cho con bú, nếu người mẹ ăn nhiều mướp đắng sẽ truyền một số thành phần không tốt vào cơ thể trẻ. Vì thế, mà những phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế ăn mướp đắng để bảo vệ thai nhi, trẻ nhỏ. Các bác sỹ cũng khuyến cáo, những chị em phụ nữ trong ngày 'đèn đỏ' cũng không nên ăn mướp đắng.

Người bị bệnh huyết áp thấp

Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp. Do đó, mà bạn không nên ăn quá nhiều mướp đắng, huyết áp hạ đột ngột rất dễ gây đến chóng mặt, đau đầu. Những người mắc bệnh huyết áp thấp lại càng phải 'hạn chế' ăn món ăn này để bệnh không tiến triển xấu. Các chuyên gia đã tiến hành những thí nghiệm với động vật. Trong đó, sau 15 ngày không sử dụng mướp đắng, chuột và thỏ thí nghiệm đều tránh được tình trạng hạ đường huyết, lượng glucose được cải thiện. Những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp thấp cũng không nên ăn nhiều mướp đắng, dễ khiến bệnh tái phát, thậm chí nặng hơn trước.

Tuy nhiên, mướp đắng lai vô cùng có lợi với những bệnh nhân tiểu đường. Khi tiến hành thí nghiệm với chuột mắc tiểu đường, các chuyên gia nhận thấy rằng việc sử dụng mướp đắng dạng bào chế đông khô không sẽ gây ảnh hưởng đến việc hạ đường huyết. Thậm chí, sử dụng mướp đắng trong 6 tuần còn làm chậm những biến chứng về võng mạc của những con vật này.

Người mắc bệnh tiêu hóa

Ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến chứng tiêu chảy và những vấn đề dạ dày. Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng có tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).

 

Tags: sảy thai, mướp đắng, không nên ăn mướp đắng,


Thuốc hay thầy giỏi