Cẩn thận với những thực phẩm quen thuộc gây hại hệ hô hấp

Cẩn thận với những thực phẩm quen thuộc gây hại hệ hô hấp

Thứ Năm, 17 Tháng 11 2016 09:58

Nếu thấy tình trạng ho, khó thở, thở khò khè ngày càng diễn biến trầm trọng, bạn hãy cẩn thận với một số loại thực phẩm đang dùng vì chúng có thể là căn nguyên phát triển các bệnh liên quan đến hệ hô hấp.

Đồ chiên dầu mỡ, thực phẩm nhiều gia vị là thủ phạm gây đầy hơi

Đồ chiên dầu mỡ, thực phẩm nhiều gia vị là thủ phạm gây đầy hơi

Bệnh hô hấp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như khói thuốc lá, stress, tinh thần suy nhược, ô nhiễm môi trường sống... Tuy nhiên, ít người biết rằng, một số thực phẩm và đồ uống cũng được cho là “thủ phạm” gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Thực phẩm gây ợ khí và đầy hơi

Một số loại thực phẩm và đồ uống được cho là thủ phạm gây đầy hơi, dẫn đến tình trạng khó tiêu như đồ uống có ga, đồ chiên dầu mỡ hay thực phẩm nhiều gia vị… Nhưng đường ruột không phải là cơ quan duy nhất phải chịu ảnh hưởng từ các thực phẩm này mà hệ hô hấp rất có thể bị tác động không tốt.

Khi kích cỡ của bụng tăng bởi ảnh hưởng của đầy hơi, nó đồng thời tăng áp lực lên cơ hoành, gây tình trạng khó thở.

Thịt, tinh bột chứa muối

Một nghiên cứu công bố trên Journal of Respiratory and Critical Care Medicine của Mỹ cho thấy, những người tiêu thụ thịt, tinh bột tinh chế và natri thường xuyên có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng hô hấp mãn tính hơn khoảng 1,43 lần những người khác.

Ăn nhiều thực phẩm tinh bột chứa muối sẽ gây triệu chứng hô hấp mãn tính

Ăn nhiều thực phẩm tinh bột chứa muối sẽ gây triệu chứng hô hấp mãn tính

Thực phẩm chứa nitrat

Loại thịt ướp muối như xúc xích, thịt bò muối, dăm bông, thịt hộp và thịt xông khói được bảo quản với nitrat và nitrit, hóa chất sẽ giúp ngăn chặn quá trình hư hỏng, nhưng lại gây ra tác động rất tiêu cực đến sức khỏe.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hô hấp châu Âu cho thấy, chế độ ăn uống có nhiều loại thịt ướp muối có liên quan mật thiết đến việc làm trầm trọng những triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Do đó, thay vì ăn các loại thịt ướp muối với nitrat, hãy thay thế bằng thịt ướp muối đường hay các loại thực phẩm thay thế khác.

Những thực phẩm dễ gây dị ứng

Khoảng 4% số người trưởng thành bị dị ứng thực phẩm do quá trình phản ứng thái quá của hệ miễn dịch. Một số hậu quả do dị ứng thực phẩm có thể kể đến là gây ra những triệu chứng hô hấp như khó thở, thở khò khè và ho.

Những loại thực phẩm có thể gây dị ứng bao gồm: động vật có vỏ và các loại thực phẩm có chứa gluten.

Bạn nên tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi xuất hiện các triệu chứng hô hấp như ho, khó thở, thở khò khè sau khi ăn một thực phẩm nào đó thì ngay lập tức nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng này.

Tags: bệnh hô hấp, bệnh phổi, thực phẩm dễ gây dị ứng, thịt xông khói,


Thuốc hay thầy giỏi