Ăn những thực phẩm này không đúng cách sẽ dễ bị bệnh xương khớp

Ăn những thực phẩm này không đúng cách sẽ dễ bị bệnh xương khớp

Thứ Tư, 28 Tháng 12 2016 10:06

Thông thường bạn lựa chọn thực phẩm để tiêu thụ chỉ quan tâm đến dinh dưỡng của chúng mà ít người để ý đến cách ăn chúng như thế nào? Có nhiều thực phẩm nếu ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến xương khớp

Để xây dựng một hệ xương chắc khỏe là điều rất quan trọng. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm bạn vẫn vô tư ăn hằng ngày mà không biết chúng lại làm suy giảm hoặc cản trở sự hình thành của mật độ xương gây ra nhiều bệnh về xương khớp. Dưới đây là 6 loại thực phẩm có hại cho xương khớp mà mọi người cần biết.

Caffeine

Cà phê loại thức uống không tốt cho hệ xương

Cà phê loại thức uống không tốt cho hệ xương

Chất cafein không xấu như muối, nhưng nó là một thực phẩm không tốt cho xương. Tác động của nó đối với hệ xương cũng tương tự muối, lọc canxi từ xương. Cứ mỗi 100mg caffeine (tương đương một tách cà phê nhỏ) dung nạp vào cơ thể là bạn đã mất đi 6mg canxi.

Hãy thay thế chất cafein bằng những đồ uống lành mạnh tốt cho xương như sữa và nước trái cây…Và giới hạn lượng cà phê tiêu thụ trong ngày chỉ một đến hai tách cà phê vào buổi sáng, sau đó bạn chuyển sang các thức uống cơ lợi cho hệ xương. Ngoài ra, bạn thêm sữa vào cà phê cũng giúp bù đắp những tác động xấu đấy

Muối

Ăn nhiều muối không chỉ gây nên bệnh thận, mà lượng muối dư thừa trong cơ thể còn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ xương khớp như làm xương yếu đi, mất đi độ dẻo dai của xương.

Chứng minh cho thấy, mỗi ngày cơ thể sẽ đào thải ra bên ngoài khoảng 40 miligram canxi qua nước tiểu nếu như trong chế độ ăn thu nạp khoảng 2.300 miligram muối/ngày.

Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện với những phụ nữ mãn kinh cho thấy đối với những người có chế độ ăn nhiều muối thì các khoáng chất trong xương dễ bị đào thải ra bên ngoài nhiều hơn so với những người có chế độ ăn nhạt. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng muối trong chế độ ăn để đảm bảo an toàn cho bộ xương chắc khỏe.

Nước ngọt

Nước ngọt là kẻ thù lớn của xương

Nước ngọt là kẻ thù lớn của xương

Đây là loại nước giải khát được nhiều người lựa chọn nhưng lại là kẻ thù lớn nhất của xương. Trong nước ngọt vàđồ uống gas có chứa nhiều axit photphoric làm tăng tốc độ thải canxi ra qua đường nước tiểu.

Hãy uống những đồ uống như sữa, nước ép trái cây hoặc có một chế độ ăn uống tốt cho xương để bù đắp vào lượng canxi do bạn uống những đồ uống có ga.

Rượu có hại cho xương

Rượu là một thức uống cực kỳ hại cho sức khỏe làm chặn khả năng hấp thụ canxi của xương, ngăn chặn những khoáng chất tạo xương. Uống rượu quá nhiều sẽ phá vỡ quá trình tái tạo xương.

Bạn chỉ nên uống một ly rượu một ngày vì uống rượu không chỉ làm mất đi sự tỉnh táo mà xương cũng bị yếu đi, dẫn đến gãy xương hoặc gây cản trở trong việc điều trị những bệnh liên quan đến xương.

Dầu hydro hóa

Dầu hydro hóa sử dụng nhiều trong baking thương mại nó sẽ làm phá hủy vitamin K tự nhiên. Đây là một loại vitamin cần thiết giúp cho xương chắc khỏe. Một chế độ ăn nhiều rau xanh và sử dụng các loại dầu tự nhiên như dầu hạt cải, dầu ô liu thì bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn những loại bánh quy, xốp, bánh nướng thì nên hạn chế ngay nhé! Trước khi ăn bạn nên xem trên bao bì các loại bánh này, nếu có sử dụng dầu hydro hóa thì tốt nhất hãy tránh xa chúng ra nhé!

Vitamin A

Vitamin A nên hạn chế sử dụng vì nó có thể gây gẫy xương

Vitamin A nên hạn chế sử dụng vì nó có thể gây gẫy xương

Loại vitamin A có nhiều trong trứng gà, gan và thực phẩm chế biến từ bơ sữa…Đây là loại vitamin dù rất cần thiết cho cơ thể, nó hỗ trợ không ngừng nghỉ cho thị lực và hệ miễn dịch nhưng nó là nguy cơ gia tăng tình trạng gãy xương lên gấp 7 lần nếu bạn quá lạm dụng vào nó. Mỗi ngày chỉ nên bổ sung vitamin A vào cơ thể tối đa là 10.000 IU.

Tags: thực phẩm, thực phẩm không tốt cho xương khớp, xương khớp,


Thuốc hay thầy giỏi