7 tác hại nguy hiểm đến tính mạng từ việc ăn cay

7 tác hại nguy hiểm đến tính mạng từ việc ăn cay

Thứ Ba, 17 Tháng 05 2016 16:05

Ớt là một loại gia vị thông dụng, tạo vị cay hấp dẫn. Ớt nếu ăn vừa phải rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Người Việt Nam có thói quen dùng ớt trong các món ăn. Có nhiều người nghiện ớt và không thể ăn ngon nếu thiếu ớt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lợi ích cũng như tác hại của ớt. Dưới đây là những tác hại khi ăn cay:

Hôi miệng

Các thức ăn chua cay như tỏi, hành tây và rất nhiều gia vị có chứa các thành phần chua cay thông thường dễ gây hôi miệng. Trước khi tham gia các cuộc họp hoặc các buổi tiệc xã giao nên cố gắng hạn chế ăn các đồ ăn chua cay.

Mất ngủ

Sau khi ăn xong các đồ ăn chua cay, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Chính vì thế các đồ chua cay tốt nhất không ăn vào buổi tối.

Viêm dạ dày

Với những người có hội chứng đại tràng kích thích thì nên hạn chế ăn ớt cay, những người viêm hay loét dạ dày – tá tràng nên hạn chế ớt tối đa, vì vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương dạ dày, dẫn đến nguy cơ loét dạ dày.

ăn cay có thể gây viêm dạ dày

ăn cay có thể gây viêm dạ dày

Dễ nổi mụn

Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Vì thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay.

Mất cảm giác ngon miệng

Những người thường xuyên ăn các đồ cay, do vị giác tiếp nhận quá nhiều kích thích nên có thể bị mất đi khả năng phân biệt các mùi vị. Chính vì thế nếu bạn là một người thích ăn đồ cay, mỗi tuần ăn cay hai ba lần là đủ rồi, không nên ăn liên tục, càng không nên thách thức bản thân trong khi bản thân không thể tiếp nhận được những đồ quá cay.

Ung thư dạ dày

Có một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Cần lưu ý với bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa Sudan là chất gây ung thư. Ngoài ra, bột ớt hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa chất alfatoxin cũng có khả năng gây ngộ độc và ung thư.

Bệnh trĩ

Đối với những người bị bệnh trĩ, các bác sĩ khuyên tuyệt đối không được ăn cay. Nếu ăn cay nhiều những người mắc bệnh này có thể sẽ bị áp xe hậu môn. Ngoài ra, ớt còn còn gây ra chứng táo bón và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Do đó, theo khuyến cáo bạn không nên lạm dụng ớt như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Theo: Megafun.vn

Tags: ăn cay, tác hại khi ăn cay, ung thư dạ dày, loét dạ dày tá tràng,


Thuốc hay thầy giỏi