Trào lưu trồng nấm hoàng đế nở rộ

Trào lưu trồng nấm hoàng đế nở rộ

Thứ Ba, 22 Tháng 11 2016 16:22

Trong thời buổi thịnh hành rau sạch, thực phẩm sạch, các loại nấm tự trồng ở nhà lên ngôi, trong đó nấm hoàng đế - loại nấm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất được chị em cực kỳ ưa chuộng.

Nấm hoàng đế - loại nấm bổ dưỡng.

Nấm hoàng đế - loại nấm bổ dưỡng.

Trong thời buổi thịnh hành rau sạch, thực phẩm sạch, các loại nấm tự trồng ở nhà lên ngôi, trong đó nấm hoàng đế - loại nấm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất được chị em cực kỳ ưa chuộng. Đặc biệt nhiều bà nội trợ đã quyết định mua cả khay phôi nấm hoàng đế để tự tay trồng tại nhà, có thực phẩm tươi sạch cho bữa ăn mỗi ngày.

Nguồn gốc của nấm hoàng đế

Nấm hoàng đế tên khoa học là Calocybe indica, có nguồn gốc từ Ấn Độ, được trồng nhiều ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Loại nấm này có tên gọi là hoàng đế vì trọng lượng rất lớn, dễ trồng, ít bệnh. Nấm hoàng đế ăn ngon, thịt nấm chắc, giòn, ngọt, thành phần dinh dưỡng được các nhà nghiên cứu cho biết: giàu đạm, nhiều chất xơ và vitamin nhóm B.

Nấm hoàng đế được người dân ưa chuộng

Chị Huệ, người chuyên cung cấp phôi nấm cho biết: "Các năm trước, vào đầu mùa đông, nhiều người lựa chọn các loại phôi như nấm sò, nấm mỡ để trồng. Nhưng năm nay, có một loại nấm mới đang được nhiều người mua về trồng tại nhà là nấm hoàng đế. Loại nấm này thường xuyên cháy hàng, mùa đông năm nay trào lưu trồng nấm hoàng đế đang rất được các chị em ưa chuộng.

Nấm hoàng đế được người dân ưa chuộng.

Nấm hoàng đế được người dân ưa chuộng.

Nấm hoàng đế có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Nấm này có kích thước rất lớn, chiều cao tối đa có thể lên đến 20cm, dải nhiệt rộng với độ ẩm tương đối nên dễ phát triển". Trên thị trường, 1 kg nấm hoàng đế có giá 150.000 đồng, trong khi đó, 1 khay phôi nấm sau 25 ngày có thể cho thu hoạch đến 25kg nấm.

Đặc biệt việc trồng nấm rất đơn giản. Nguyên liệu chính để làm phôi nấm là mùn cưa, rơm rạ, bông hạt. Bịch nấm được đóng từ 1,2 đến 1,4kg, cấy giống trong bịch ươm sợi từ 35 đến 40 ngày. Sau 35 đến 40 ngày cấy giống, khi những sợi nấm đã ăn trắng bề mặt bịch, các bịch nấm sẽ được đưa xuống khỏi giá và được phủ kín đất.

Người đầu tiên lai tạo thành công nấm hoàng đế tại Việt Nam

Người đã lai tạo thành công và mang giống nấm hoàng đế về Việt Nam, anh Nguyễn Xuân Kiên tâm sự: "Loại nấm này hội tụ đầy đủ những phẩm chất của các loại nấm cao cấp khác như thịt chắc, dày, thơm, ngọt nhưng lại rất khỏe, dễ trồng, không cần nhà lạnh, chịu được dải nhiệt rộng, vốn thấp, ít mắc bệnh và năng suất rất cao".

Loại nấm này có điểm hay là quy trình trồng khá đơn giản, chi phí đầu tư thấp và không cần phải bón thêm phân hay dùng thuốc trừ sâu nên đây là một thực phẩm sạch. Việc chăm sóc cũng không quá khó khăn: "Khi nuôi nấm nên nhớ 3 điều kiện là không gió, không nước, không ánh sáng trực tiếp. Khi tưới nước thì tưới dạng phun sương, ngày 2 lần ướt bề mặt. Khi thu hoạch nấm phải lấy hết chân nấm, thu từng tai nấm trưởng thành, những tai nấm nhỏ để lại thu hoạch sau. Quá thể bị chết và chân nấm cũ phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh gây mốc".

Một người khác tại Hoàng Mai, Hà Nội cũng trồng nấm hoàng đế cho biết: "Lúc trước tôi thường xuyên mua nấm tại các siêu thị để dùng. Sau đó thấy một số người bạn trồng nấm tại nhà có vẻ rất thuận lợi nên tôi cũng mua phôi về trồng. Tôi mua một khay phôi nấm hoàng đế hơn 500.000 đồng, hiện đã thu hoạch được hai lần. Nấm mọc nhiều ăn không hết còn làm quà cho họ hàng. Ai cũng thích vì đây là đồ sạch tự trồng, lại dồi dào dinh dưỡng".

Với những phân tích trên, chắc chắn loại nấm này sẽ được người dân Việt Nam đón nhận, phát triển tạo thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng phục vụ cộng đồng. 

Tags: thực phẩm sạch, nấm hoàng đế, dinh dưỡng, rau sạch,


Thuốc hay thầy giỏi