Cách làm mứt đu đủ dẻo ngọt đón Tết

Cách làm mứt đu đủ dẻo ngọt đón Tết

Thứ Tư, 03 Tháng 02 2016 09:49

Món mứt đu đủ thơm ngon do chính tay bạn tự làm sẽ khiến ngày Tết của bạn thêm vui hơn.

Cách 1

Nguyên liệu:

mứt đu đủ cho ngày tết

- 300 gr đủ đủ xanh

- 1 muỗng canh vôi

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

- 200- 250 gr đường

- Vanilla hay nước hoa bưởi

Cách làm:

Bước 1: Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó lấy phần nước trong cho vào nước vôi trong 1 chút muối và chanh hoà chung.

Bước 2: Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn tùy ý. Rửa đu đủ qua nước lạnh.

Bước 3: Ngâm đu đủ vào âu nước vôi trong 3 tiếng. Không ngâm quá lâu. Qua 3 tiếng vớt đu đủ ra rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch chất vôi và chanh.

Bước 4: Nấu 1 nồi nước với chút muối . Khi nước sôi cho đu đủ vào luộc 5-7 phút là đổ đu đủ ra rổ. Sau đó ngâm ngay đu đủ vào âu nước đá lạnh 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra rổ xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.

Bước 5: Đường + đu đủ+ nước hoa bưởi + 100 ml nước lạnh cho hết vào /chảo không dính/nồi trộn đều . Để 30 phút -1 tiếng cho tan đường. Bây giờ hãy cho chảo đu đủ lên bếp sên lửa vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh trắng xóa bám quanh sợi mứt và khô ráo là tắt bếp.

Chờ mứt thật nguội mới cho vào hộp bịt kín và bảo quản nơi thoáng mát.

Cách 2

Nguyên liệu:

mứt đu đủ cho ngày tết

- Đu đủ

- Đường

- Nước vôi trong

- Phèn chua

- Vani

Cách làm:

Bước 1: Đu đủ chọn quả còn ương, không xanh mà cũng chưa chín mềm. Gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, thái miếng.

Bước 2: Hòa khoảng 50g vôi với nước, để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho đu đủ vào ngâm trong nước vôi khoảng 3 tiếng, sau đó vớt ra xả sạch với nước khoảng 2 -3 lần để loại bỏ mùi vôi.

Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước.

Bước 4: Cho đu đủ vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Vớt đu đủ ra và lại xả lại với nước sạch một lần nữa rồi để ráo nước.

Bước 5: Ướp đu đủ với đường theo tỉ lệ 1kg đu đủ thì dùng khoảng 500g đường. Ướp khoảng 5 tiếng hoặc đến khi đường tan.

Bước 6: Cho cả nước đường và đu đủ vào chảo, sên mứt ở mức lửa nhỏ. Thi thoảng đảo đều, khi đường bắt đầu cạn thì dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng đu đủ thì tắt bếp.

Nhỏ vào chảo vài giọt vani, vẫn dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút để đường được khô hơn.

Cách 3

Nguyên liệu:

mứt đu đủ cho ngày tết

 

- Đu đủ: 600gr (chọn quả đu đủ chín tới, ko chín nẫu để tránh làm mứt đu đủ bị nát nhé)

- Đường: 300gr

- Vôi: 20gr

- Phèn chua: 1 thìa cà phê

- Vani

Cách làm:

Đầu tiên, bạn đem gọt bỏ vỏ và hạt của đu đủ rồi cắt miếng. Nên xắt miếng to, dày khoảng 0.5cm để khi làm mứt, miếng mứt ăn sẽ thấm vị hơn.

Bạn hãy hòa vôi với nước để cho lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong. Cho đu đủ vào ngâm trong khoảng 5-6 tiếng. Sau đó vớt ra xả với nước cho sạch hẳn mùi vôi.

Đun sôi phèn chua với khoảng 2l nước rồi cho đủ đủ vào chần trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra sả lại lần nữa với nước cho hết mùi phèn chua.

Cân đu đủ và đường theo tỉ lệ 1kg đu đủ thì dùng 500gr đường. Ướp đu đủ với đường trong khoảng 4-5 tiếng cho đường tan hoàn toàn tự nhiên.

Cho cả đu đủ và nước đường ướp đu đủ vào chảo, đun sôi thì hạ lửa đun liu riu. Thi thoảng lại đảo đều cho đu đủ ngấm đường.
Khi đường cạn và bắt đầu keo lại thì dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường bám trắng vào đu đủ thì nhấc chảo mứt xuống. Thêm vào 1 – 2 giọt vani, đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được. Quá trình sên mứt này mất khá nhiều thời gian nên bạn cần kiên nhẫn khi sên mứt, tránh sốt ruột mà để lửa to là đường sẽ bị cháy xém, thành phẩm mứt không đạt yêu cầu bạn nhé!

Khi bạn sên mứt xong, bạn cho mứt ra khay cho nguội. Để mứt bảo quản được tốt hơn, bạn cho mứt vào sấy trong lò khoảng 5 phút cho khô hẳn. Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh đậy chặt nắp để nhâm nhi ngày Tết bạn nhé!

Theo: phunutoday.vn

Tags: mứt đu đủ, cách làm mứt, đu đủ, mứt tết,


Thuốc hay thầy giỏi